Địa chỉ : 35/6 Kp. Chiêu Liêu, P. Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương   Email: dennyour@gmail.com  09127 66201

Việt Nam đã sẵn sàng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4?

Ngày 13/7, tại Hà Nội, Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đã đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp thông minh - Industry 4.0 Summit 2018 với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0”. 

 

Ngoài phiên diễn đàn cấp cao có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Văn Bình Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, còn có Triển lãm quốc tế về Công nghiệp thông minh - Industry 4.0 thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã được nhắc đến nhiều trên thế giới và tại Việt Nam. Hầu như ai cũng hiểu lợi thế mà cuộc cách mạng công nghiệp này mang lại, nhiều nước trên thế giới đã có chiến lược riêng để tham gia vào cuộc cách mạng này. Nhưng đồng thời với những lợi thế đó là thách thức mà những nước đang phát triển như Việt Nam thì thách thức càng lớn. Các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam cũng đã nhiều lần khẳng định điều này. Ngay trong Diễn đàn cấp cao Industry 4.0, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã nhận định: “Nếu không có cách tiếp cận đúng và bắt kịp nhịp độ phát triển của thế giới và khu vực, Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ tụt hậu ngày càng xa về công nghệ, tình trạng dư thừa lao động kỹ năng thấp và sự bất bình đẳng trong xã hội”.

Nguy cơ cao là điều không thể phủ nhận, bởi mức độ sẵn sàng của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 còn rất thấp, ở mức độ sơ khởi bởi nước ta có cấu trúc sản xuất đơn giản và các yếu tố dẫn dắt sản xuất không thuận lợi - theo Báo cáo về mức độ sẵn sàng cho tương lai các nền sản xuất năm 2018 tại Diễn đàn Kinh tế thế giới diễn ra vào tháng 01/2018. Đây cũng là điểm đáng chú ý được bàn thảo nhiều tại cả phiên diễn đàn cấp cao và tại các hội thảo chuyên đề.

summit 4.0

Hội thảo chuyên đề 3 về “Phát triển nền sản xuất thông minh: tầm nhìn và giải pháp công nghệ” được nhận định là thu hút sự quan tâm của nhiều người nhất trong các chuyên đề của diễn đàn năm nay

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng khẳng định: “Cơ hội là rất lớn nhưng thách thức cũng không hề nhỏ”. Thứ trưởng dẫn chứng, theo chương trình khảo sát của Bộ Công Thương vừa kết thúc nửa đầu năm 2018, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Việt Nam mới ở điểm xuất phát của cuộc cách mạng công nghiệp mới. Cụ thể, 82% doanh nghiệp của ngành Công Thương đang ở vị trí mới nhập cuộc, trong đó có 61% đứng ngoài cuộc (họ chưa biết tham gia thế nào). Kết quả này tương đồng với kết quả mới được công bố ở Diễn đàn Kinh tế thế giới diễn ra đầu năm 2018. Ngoài ra, cũng theo báo cáo trong Diễn đàn kinh tế thế giới, trong số 6 trụ cột để đánh giá tính sẵn sàng tiếp cận vào cuộc công nghiệp này (chiến lược và tổ chức, nhà máy thông minh, vận hành thông minh dịch vụ dựa trên nền tảng dữ liệu, sản phẩm thông minh, người lao động) thì chiến lược và tổ chức và sản phẩm thông minh là Việt Nam yếu nhất. Trong khi chiến lược và cơ cấu tổ chức là có vai trò quan trọng, trụ cột nhất. Nhưng kết quả cho thấy 83,1% doanh nghiệp Việt Nam chưa có chiến lược tiếp cận, mức độ sẵn sàng mới chỉ có 0,14%. Ông Hải nhận định những kết quả công bố này hết sức quan trọng để chúng ta “tự biết mình là ai”.

Quay trở lại với chương trình khảo sát của Bộ Công Thương, với 2000 doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Hà Nội được khảo sát cho thấy có đến 79% doanh nghiệp trả lời chưa sẵn sàng cho CMCN 4.0. “Đây thực sự là con số đáng lo ngại cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung và ngành Công Thương trong thời gian tới”. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải còn bày tỏ: “Điều đáng lo ngại nữa là sự thay đổi biến động khôn lường của thị trường quốc tế do chính sách kinh tế của các nước lớn liên tục thay đổi. Các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ thấy rõ sự ảnh hưởng này. Tương tự như vậy các doanh nghiệp trong nước cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, kể cả doanh nghiệp FDI, họ dường như phải lo đến sự sống còn trước mắt chứ chưa dám nghĩ đến tương lai xa vời. Đây là thực tế đòi hỏi cần có chính sách quan tâm”.

Tại Triển lãm quốc tế về Công nghiệp thông minh trong khuôn khổ Industry 4.0 Summit 2018, Công ty Siemens Việt Nam đã giới thiệu nhiều giải pháp cho nền sản xuất thông minh

Ngành Công thương có khối lượng doanh nghiệp lớn, ảnh hưởng bao trùm nền kinh tế của cả nước. Nhưng qua khảo sát cũng cho thấy doanh nghiệp tuy có quan tâm đầu tư đổi mới công nghệ nhưng mức độ đầu tư rất hạn chế. Trong 2 năm qua cũng như dự kiến 5 năm tới mức độ đầu tư chỉ ở mức 1 tỷ đồng Việt Nam, chưa tới 50 nghìn đô la Mỹ, trong khi đó, theo diện được khảo sát có tới 52% doanh nghiệp bắt buộc phải đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ để xây dựng nhá máy thông minh hay phục vụ mục đích sản xuất của mình. Mức độ ứng dụng các công nghệ phù hợp công nghiệp 4.0 của doanh nghiệp ngành Công thương còn rất hạn chế như in 3D, nhận dạng bằng sóng vô tuyến, Big data (chỉ 2%), trí tuệ nhân tạo 3%,... Với mức đầu tư thấp như vậy rất khó để theo kịp xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là thách thức lớn cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt.

Phát triển sản phẩm thông minh là trụ cột quan trọng thứ 2 trong tiến trình tiếp cận nền sản xuất thông minh. Nhưng điểm sẵn sàng cho sản phẩm thông minh là 0.08 so với thang điểm là 5. Phần lớn người lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà máy thông minh. Đây là những điểm nghẽn tiếp theo của các doanh nghiệp Việt Nam cần tháo gỡ trong thời gian tới.

Với mức độ sẵn sàng thấp như vậy, Chính phủ và các cơ quan ban ngành của Việt Nam cũng đã có nhiều chủ trương chính sách kịp thời, quyết liệt như Chỉ thị 16/CT-TTg (2017) do Thủ tướng Chính phủ ban hành nhằm tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN lần thứ 4; Bộ chính trị khóa XII ban hành Nghị quyết 23-NQ/TW về Định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết cũng đang nghiên cứu và sẽ báo cáo Thủ tướng phê duyệt, triển khai "Chương trình trọng điểm quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0",...

Trước bối cảnh này, Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp thông minh cùng sự tham dự của gần 2.000 đại biểu, gồm 11 đại sứ và đại diện cácÂÂÂ tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đặc biệt là hơn 50 chuyên gia hàng đầu khu vực và thế giới là dịp có ý nghĩa để các vị lãnh đạo Việt Nam lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trong nước và quốc tế, giúp cho việc hoạch định chủ trương, chính sách Quốc gia trong thời gian tới. Nhận thức của người dân và doanh nghiệp về CMCN lần thứ 4 cũng được nâng cao.